page-loader

Tìm hiểu về sân Tennis và các loại sân Tennis thông dụng 2022

Ngày đăng: 10 Tháng Tư,2022

Tìm hiểu về sân Tennis và các loại sân Tennis thông dụng 2022

Bạn muốn tìm hiểu về sân Tennis và băn khoăn không biết kích thước sân tennis quốc tế bao nhiêu là tiêu chuẩn? Có những loại sân tennis nào và điểm khác biệt giữa chúng là gì. Thì bài viết này nupasport.com sẽ tổng hợp và tóm tắt những kiến thức quan trọng căn bản về sân tennis như kích thước, các loại sân, đặc điểm chính từng kiểu sân để bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn các vấn đề này.

Kích thước sân Tennis thi đấu tiêu chuẩn quốc tế

Theo quy định của liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF), sâm Tennis tiêu chuẩn có hình chữ nhật, bề mặt sân bằng phẳng, quy chuẩn về kích thước sẽ khác nhau tùy trường hợp đánh đôi hay đánh đơn, cụ thể như sau:

  • Đối với đánh đơn, kích thước sân là 23,77m x 8,23 ( dài x rộng )
  • Đối với đánh đôi, kích thước sân là 23,77m x 10,97 ( dài x rộng )

Lưới của sân thi đấu Tennis tiêu chuẩn được căng ngang theo chiều rộng của sân, song song với 2 đường biên và chia đều 2 bên. Chiều cao của lưới Tennis là 914mm ở giữa và 1,07m ở 2 cột lưới

Tìm hiểu về sân Tennis và các loại sân Tennis thông dụng 2022

Tìm hiểu về sân Tennis và các loại sân Tennis thông dụng 2022

Cột căng lưới

Cột lưới của sân Tennis được thiết kế có hình trên với đường kính là 15cm hoặc hình vuông với chiều dài cạnh 15cm. Cột lưới cao hơn mép trên của lưới tối đa chỉ được 2,5cm . Tâm cột đặt cách mép ngoài đường biên dọc mỗi bên 0,914m.

Các đường kẻ giới hạn trên sân

Hai đường cuối hai bên sân được gọi là đường biên ngang, còn đường hai bên mép gọi là đường biên dọc.

Đường kẻ giao bóng song song với hai bên lưới và cách lưới 6,4 m.

Đường kẻ giới hạn phát bóng ở chính giữa sân rộng 5cm trong khoảng sân giữa lưới và đường giao bóng

Từ điểm chính giữa đường biên ngang, kẻ một vạch mốc giao bóng rộng 5cm, dài 10cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào mặt trong sân

Tất cả các đường kẻ phải cùng một màu dễ phân biệt. Kích thước của những đường kẻ này được tính đến mép ngoài và không được phép nhỏ hơn 2.5 hay lơn hớn hơn 5cm.

Lưới căng trên sân Tennis

Lưới căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới có độ cao 1,07m so với mặt dây buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa 0,8cm vào hai cột lớn.

Lưới của sân Tennis chia sân thành hai phần bằng nhau. Lưới được căng sát đến hai bên cột lưới, cạp lưới màu trắng, bản rộng không nhỏ hơn 5cm và không lớn quá 6,35 cm.

Các loại sân Tennis thông dụng hiện nay

Dựa trên nguyên liệu bề mặt các sân Tennis có thể phân biệt thành 5 loại chính. Phụ thuộc vào các nguyên liệu trên bề mặt sân Tennis, từng loại sân sẽ tác động tới tốc độ và độ nảy bóng khác nhau từ đó ảnh hưởng đến người chơi Tennis.

Sân Tennis đất nện

Sân đất nện

Sân đất nện

Sân đất nện có màu sắc chuẩn là màu đỏ gạch. Thường sẽ rất được ưa chuộng ở Pháp và Tây Ban Nha. Kiểu sân này làm độ nảy banh rất chậm giúp cho người chơi chạm được bóng nhiều hơn, đánh được lâu hơn. Người chơi cũng ít phải di chuyển hơn vì họ có thể trượt để cứu bóng. Sân đất nện thích hợp cho những tay vợt thích đứng cuối sân thay vì lên lười và phải kiên nhẫn vì một điểm diễn ra thường rất chậm và lâu.

Sân Tennis có nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo

Sân có nhân tạo

Sân tennis cỏ nhân tạo là sân sử dụng thảm cỏ nhân tạo làm bề mặt sân. Đây là loại sân được người Anh ưa thích nhất.  Việc sử dụng thảm cỏ nhân tạo giúp giảm công sức, tiền bạc cho chủ sân hơn cỏ tự nhiên do cỏ tự nhiên cần được trồng và chăm sóc liên tục để sân đạt chuẩn.

Mặt sân tennis cỏ nhân tạo này đạt chuẩn, dễ bảo trì. Ưu điểm lớn nhất của sân tennis cỏ nhân tạo là giảm chấn thương, trầy tay chân khi cứu bóng, cho phép người chơi nhảy, té lăn trên mặt cỏ. Điều mà không loại sân khác nào làm được.

Sân Tennis cứng

Sân cứng

Sân cứng

Loại sân này có thể thiết kế từ nhiều chất liệu khác nhau như sân xi măng, hoặc từ nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát rồi đổ lên bề mặt xi măng. Sau đó sân được sơn kẻ theo các quy định của một sân tennis chuẩn. Điều quan trọng nhất khi thi công sân này là loại sơn, không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ của sơn mà còn phải đảm bảo chất lượng và độ bền của sân.

Phụ thuộc cách thức thi công sân tennis cũng như ý muốn của chủ sân mà sân tennis cứng có độ nảy khác nhau. Sân tennis làm bằng xi măng, cho bóng đi nhanh, nảy cao và đều. Nếu muốn sân mềm và nhám hơn có thể kết hợp thêm nguyên liệu khác như cao su, cát.

Sân Tennis thảm

Sân thảm

Sân thảm

Sân bằng thảm thường được dùng khi tổ chức các giải thông thường. Ban tổ chức sẽ mượn sân bóng rổ hay các loại sân thể thao trong nhà khác để tranh giải quần vợt. Rồi trải lên sân loại thảm chuyên dụng dùng riêng cho Tennis và dựng cột cùng lưới để thành sân Tennis. Sân thảm Tennis có độ nảy trung bình thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Sân Tennis nhựa tổng hợp

Sân nhựa tổng hợp

Sân nhựa tổng hợp

Bề mặt sân được làm từ nhựa tổng hợp chuyên dụng và thi công với công nghệ hạt cao su chống sốc. Sân tạo cảm giác thoải mái khi di chuyển, giúp người chơi giảm đau thắt lưng, đầu gối, mắt cá nhân một cách hiệu quả. Đây là loại sân được hiệp hội Quần vợt nhà nghề (ITF) đề xuất. Sau khi thi công bề mặt sân bằng nhựa tổng hợp, sân sẽ được sơn với loại sơn dùng riêng cho sân Tennis.

Xem thêm những tin tức khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport