page-loader

Cách nghiên cứu đối thủ trong Tennis 2022

Ngày đăng: 14 Tháng Sáu,2022

Cách nghiên cứu đối thủ trong Tennis 2022

Trên lý thuyết, có 2 cách để chiến thắng đối thủ trong quần vợt, đó là : dồn ép đối phương bằng những cú đánh đầy uy lực, tốc độ và sự ổn định tốt, không quan tâm đối phương như thế nào ( ví dụ như : Steffi Graff, Ivan Lendl khi vừa mới bắt đầu sự nghiệp). Hoặc là, chiến thắng đối thủ bằng cách đánh dai như đỉa, cò cưa, khai thác hết mức những điểm yếu của đối phương và giấu đi những điểm yếu của mình càng kĩ càng tốt ( ví dụ như : Michael Chang, Todd Martin vẫn liên tục sử dụng cách này trong suốt sự nghiệp của họ).

Những tay vợt chuyên nghiệp luôn biết cách thực hiện nhũng cú đánh đẳng cấp thế giới và họ hiểu rõ ràng đối phương của họ là như thế nào. Sự khác biệt tạo nên sự đăng cấp của họ không phải là ở chất lượng của những đường bóng mà đó chính là cái cách họ nghiên cứu đối thủ và hiểu lối đánh, sử dụng tốt nhất những gì mình có để khai thác tối đa điểm yếu của đối phương.

Cách nghiên cứu đối thủ trong Tennis 2022

Cách nghiên cứu đối thủ trong Tennis 2022

Do đó, hiểu rõ đối thủ của mình là một chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu, giúp bạn tìm ra một chiến thuật thi đấu hợp lý để dành được chiến thắng.

Để áp dụng và thực hiện được cách đánh thứ nhất, người chơi phải thuần thục được những kĩ thuật như giao bóng thuận tay, volley,..và cũng sẽ phải bỏ ra một thời gian không ngắn để luyện tập. Vì thế nên việc dùng chiến thuật để đánh thắng đối phương là việc dễ dàng hơn, miễn là bạn có thể nắm vững tình huống, nhìn ra được đâu là những pha bóng thuận lợi cho mình, đâu là những sở trường, điểm mạnh của đối phương. Từ đó, kết hợp những yếu tố trên lại với nhau, suy nghĩ và tạo ra cho mình một chiến thuật thi đấu hợp lý.

Có 3 thời điểm tốt nhất để quan sát và ghi nhớ những điểm mạnh của đối phương : 

 • Trong lúc khởi động đầu trận đấu
 • Trong lúc diễn ra trận đấu
 • Trong trận đấu của họ với những đối thủ khác

Vậy, mục đích của việc quan sát đối thủ là gì? Bạn có thể tìm ra một số những điều được liệt kê dưới đây : 

 • Đâu là những quả đánh tốt nhất của họ, bao gồm cả những yếu tố như là độ xoáy của bóng, những bước chân di chuyển,…
 • Đâu là những quả đánh yếu nhất của họ và nó yếu ở chỗ nào.
 • Họ thường đánh vào hướng nào, lúc nào và ra sao
 • Họ thường sử dụng có đánh nào để tấn công và chúng tác động như thế nào đến một trận đấu
 • Họ thường di chuyển như thế nào
 • Đối phương thuộc loại người cứng rắn hay yếu đuối
 • Thể lực họ có tốt không
 • Họ trụ được bao nhiêu lâu khi ra sân
 • Họ sẽ phản ứng thế nào trước những áp lực mà đối thủ gây ra
 • Họ thường đánh tốt trên mặt sân nào

Tóm lại, từ 9 điều trên, có thể thu gọn lại thành 3 từ, đó là : ưu điểm, nhược điểm và xu hướng đánh bóng và di chuyển của đối phương.

Điều nên nhớ : Một sự nghiên cứu kĩ lưỡng lối đánh của đối phương sẽ quyết định được 95% việc tìm ra chiến thuật để đánh bại họ.

Ở những trình độ nghiệp dư, hầu hết người chơi dành được điểm ở những quả đánh hỏng của đối phương và ít khi thắng bằng những cú đánh của mình. Cách tốt nhất để tận dụng cơ hội này đó là hãy đánh bóng vào những vị trí mà đối phương hay đánh hỏng nhất. Hãy khiến cho họ lúc nào cũng bị đặt vào vị trí không thuận lợi và điều đó khiến chất lượng những cú đánh cũng sẽ không cao.

Tìm ra thói quen và những điểm yếu của họ

 • Trong lúc khởi động :
  • Hãy đánh vào giữa hoặc thẳng ngay người đối phương. Quan sát xem cách mà họ di chuyển. Thông thường, họ sẽ phải di chuyển để đánh những quả mà họ quen tay. Chú ý rằng không phải quả đánh sở trường nào cũng là quả tay phải.
  • Chú ý kĩ cách cầm vợt của họ : nếu cầm vợt theo kiểu Continental, tay vợt đó sẽ thường rất ngại những quả bóng bổng. Còn nếu họ cầm vợt theo kiểu Western, họ sẽ thường nguy hiểm ở những tình huống bóng thấp.
Cách nghiên cứu đối thủ trong Tennis 2022

Cách nghiên cứu đối thủ trong Tennis 2022

Cách nghiên cứu đối thủ trong Tennis 2022

Cách nghiên cứu đối thủ trong Tennis 2022

  • Khi họ ở trên lưới, hãy quan sát xem vị trí của những quả volley của họ như thế nào : cao, trung bình hay thấp. Tương tự, hãy thử lốp vài quả bất ngờ và quan sát phản ứng của họ. Họ sẽ không thích lên lưới 1 chút nào nếu họ chưa từng tập luyện những quả volley.
 • Trong trận đấu :
  • Khi đối phương giao bóng, hãy để ý vị trí của họ ở đường biên và vị trí đặt chân, điều đó sẽ giúp bạn tiên đoán được hướng bóng đi. Khi giao bóng ở tư thế khép người, bóng sẽ đi thẳng. Khi tư thế người mở rộng hơn thì bóng sẽ đi vào 2 góc.
  • Chúng ta có thể tìm thấy thói quen đánh bóng của đối thủ qua việc tạo áp lực cho họ. Hãy thử đánh về phía tay yếu của đối thủ rồi chạy lên lưới. Ngay thời điểm này, hãy quan sát thật cản thận : họ đánh lốp bóng, dọc biên hay chéo sân. Chẳng quan trọng bạn thắng hay thua trong pha bóng đó mà điều quan trọng nhất là hãy ghi nhớ thật kỹ đối phương làm gì ở thời điểm chịu áp lực này.
  • Hãy chú ý thật kỹ đối phương hay mắc phải những lỗi cụ thể nào. Ngay lúc này, chúng ta cần phải thường xuyên đẩy đối phương vào những tình huống mà họ ghét nhất. Những sai lầm liên tục sẽ khiến họ phải chịu những áp lực tâm lý và thực hiện hỏng những pha bóng này. Điều này khiến đối phương mất đi sự tự tin, vì họ đã nhận ra chúng ta đã biết những điểm yếu của họ.
  • Một quyển sổ ghi chép những chi tiết quan trọng là điều cần thiết. Lưu chép kĩ càng đặc điểm của từng đối thủ trong những lần đối đầu với họ hoặc những trận đấu mà họ từng trải qua. Sau đó, tổng hợp và lựa chọn ra những phương án tối ưu nhất.
  • Tiếp theo, sử dụng những thông tin này, dùng khả năng của mình, chúng ta bắt đầu kết hợp các chiến thuật thi đấu lại và áp dụng chúng một cách linh động đối với từng kiểu đánh khác nhau của đối thủ.

Xem thêm những tin tức khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport