page-loader

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

Ngày đăng: 16 Tháng Sáu,2022

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

Mỗi cách cầm sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, không có bất cứ một cách nào là tối ưu cho tất cả người chơi. Vì thế, điều bạn cần đặc biệt lưu ý và quan trọng đó chính là bạn phải tự đánh thử, luyện tập và lựa chọn cho mình một cách thức cầm vợt. 4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay dưới đây sẽ giúp cho bạn tìm ra được kiểu cầm vợt phù hợp nhất với mình.

Kiểu Continental

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

Continental là một kiểu cầm vợt mà bạn có thể sử dụng nó cho hầu hết các cú đánh trong Tennis. Nó thường được dùng trong những cú giao banh, volley, overhead, cắt và những cú đánh phòng thủ. Để có thể cầm vợt kiểu Continental chúng ta thực hiện như sau : đặt khớp gốc ngón trỏ lên cạnh số 1, đặt hình chữ V tạo bởi ngón cái và ngón trỏ lên mặt trên cùng của cán vợt. Người thuận tay trái sẽ đặt gốc khớp ngón trỏ lên cạnh số 4 của cán.

Ưu điểm :

 • Tạo lực tốt cho những đường bóng của bạn. Giúp cho áp lực lên cánh tay được giảm đi rất nhiều
 • Đây là kiểu cầm vợt thích hợp cho những cú volley khi động tác vợt của nó khiến mặt vợt hơi mở, cho xoáy ngược và dễ điều khiển. Vì, bạn cần nhanh tay lên lưới, nên việc sử dụng một kiểu cầm vợt cho cả forehand và backhand volley là điều vô cùng quan trọng.
 • Đối với các tay vợt có lối chơi phòng ngự thì đây cũng là một cách cầm vợt thuận lợi cho họ

Nhược điểm :

 • Bạn có thể đánh Flat hay cắt sử dụng cách cầm vợt Continental, nhưng rất khó để bạn có thể thực hiện 1 cú topspin. Đồng nghĩa với việc là để banh có lực và giữ banh trong sân thì yêu cầu bạn phải có một cú đánh ở mức cao hơn lưới, mà điều đó sẽ để lại nhiều khoảng trống và không an toàn. Sự thiếu ổn định sẽ là điều thường xuyên xảy ra đối với bạn.

Kiểu Eastern

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

Có rất nhiều cách để cầm vợt kiểu Eastern đúng kỹ thuật. Cách 1, đặt bàn tay của bạn lên mặt lưới của vợt và kéo trượt nó xuống tới cán vợt. Cách 2, đó là đặt vợt xuống bàn, nhắm mắt lại, và cầm nó lên. Cách 3, bạn hãy bắt tay với cây vợt của mình. Có một cách kỹ thuật hơn, chính là hãy cầm vợt theo kiểu Continental và xoay bàn tay của bạn theo chiều kim đồng hồ ( ngược chiều kim đồng hồ đối với người thuận tay trái )

Ưu điểm :

 • Đây là kiểu cầm vợt được xem như là kiểu cầm vợt dễ dàng nhất để luyện tập những cú forehand. Nó rất thông dụng và cho phép người chơi đánh bóng từ vị trí cao để tạo topspin, cũng như đánh flat mạnh, cho ra một cú đánh chính xác.
 • Nó rất dễ dàng để chuyển đổi từ kiểu cầm vợt Eastern sang những kiểu cầm vợt khác. Điều đó giúp cho nó trở thành sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai thích lên lưới.

Nhược điểm :

 • So với kiểu Continental thì vùng đánh banh sẽ cao hơn và xa hơn, nhưng đây không là một lựa chọn tốt để đánh trả những đường bóng cao.
 • Một quả đánh forehand Eastern có thể có lực tốt và độ chính xác cao, nhưng tại vì đó là một cú đánh thẳng nên nó có thể không ổn định và khó giữ được những đường banh qua lại. Và đây không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn chơi topspin.

Kiểu Semi – Western

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

Từ kiểu Eastern forehand, di chuyển khớp ngón trỏ thêm một cạnh huyền theo chiều kim đồng hồ, thực hiện những điều trên sẽ cho ra cách cầm vợt Semi – Western. Hiện nay, kiểu cầm vợt này đang thịnh hành được cái tay vợt chuyên nghiệp thích chơi ở vị trí cuối sân và nhiều thầy dạy banh đang khuyến khích học trò của mình sử dụng nó.

Ưu điểm :

 • Semi – Western cho phép người chơi tạo xoáy nhiều hơn kiểu Eastern, tạo ra những có đánh với độ ổn định tốt và kiểm soát hơn nhiều,  đặc biệt ở những cú lốp bóng và góc hẹp.
 • Nó cho phép người chơi vung vợt rộng hơn vào trái banh tại vì xoáy tới sẽ giúp giữ cho trái banh ở trong sân.
 • Với vùng đánh banh cao hơn và xa hơn về phía trước so với kiểu Eastern, nó giúp cho việc điều khiển và chủ động tấn công tốt hơn khi thực hiện những cú đánh cao.

Nhược điểm :

 • Kiểu cầm vợt này sẽ bất lợi cho bạn khi đánh trả các đường banh thấp. Mặt vợt khi cầm vợt kiểu Semi – Western sẽ đóng, đưa bạn vào tình huống phải vung vợt từ bên dưới trái banh. Điều này cùng với việc phải di chuyển vị trí vợt rất nhiều để thuận lợi cho việc đổi kiểu cầm vợt Continental để đánh 1 cú volley, và đó là lý do tại sao nhiều tay vợt rất mạnh khi chơi cuối sân không thoải mái khi lên lưới.

Kiểu Western

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

4 kiểu cầm vợt Tennis khi đánh thuận tay

Từ kiểu cầm Semi – Western, di chuyển khớp ngón trỏ thêm một cạnh xiên theo chiều kim đồng hồ ( ngược chiều lại cho người thuận tay trái ) và bạn sẽ có kiểu cầm vợt Western. Nhìn xuống cây vợt, khớp ngón trỏ sẽ ở đáy dưới cùng của cán vợt. Vị trí của bàn tay bạn lúc này sẽ nằm hoàn toàn bên dưới cây vợt. Các tay vợt sân đất nện và những người chơi muốn đánh xoáy tới nhiều thường rất chuộng kiểu cầm này.

Ưu điểm :

 • Kiểu cầm vợt Western giúp cho banh tạo được 1 độ xoáy lớn khủng khiếp. Bạn có thể đánh trái banh cao hơn lưới rất nhiều nhưng banh vẫn rớt vào trong sân.
 • Cú đánh sẽ làm bóng thường nảy lên cao và nhanh, khiến đủ thủ phải đón đường bóng ở đằng sau vạch cuối sân.

Nhược điểm :

 • Đường banh thấp có thể là điều bất lợi cho bạn. Đây là lí do các tay vợt sử dụng kiểu cầm này chơi không tốt trên các mặt sân có tốc độ cao, nơi mà banh nảy thấp. Vì vậy, bạn cần tăng tốc độ vợt lên rất cao để tạo tốc độ và độ xoáy tương ứng.
 • Cú đánh của bạn có thể rớt gần vị trí thuận lợi của đối thủ và đối thủ có thể tận dụng để phản công.

Xem thêm những tin tức khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport