page-loader

Quy trình đan vợt Tennis chuẩn 2022

Ngày đăng: 18 Tháng Ba,2022

Quy trình đan vợt Tennis chuẩn 2022

Sau khi đã chọn được loại dây tennis và mức căng phù hợp với cây vợt và kỹ thuật chơi của từng người thì chúng ta sẽ tiến hành quy trình căng dây tennis, nó bao gồm cách đan dây, cách căng dây dọc, cách căng dây ngang, cách chốt, thắt nút, cùng Nupa Sport tìm hiểu nhé…

Sợi cước chính là linh hồn của cây vợt Tennis. Đối với những người yêu và chơi tennis thì căng lại dây cước cho cây vợt là một việc định kỳ và thiết yếu. Ngoài vấn đề chọn được sợi dây cước phù hợp với cây vợt, với lối chơi của mình; còn là mức cân khi căng dây sao cho thân thiện với cánh tay người chơi… Đó là sự quan tâm cần thiết đối với những người yêu tennis.

Quy trình đan vợt Tennis chuẩn 2022

Quy trình đan vợt Tennis chuẩn 2022

Sau đây là Quy trình đan vợt Tennis chuẩn 2022

 • Bước 1 : Chuẩn bị dây cước : Để căng một cây vợt chúng ta cần đoạn dây chiều dài là 10 – 12m dây, nếu mặt vợt to, dây 16×20 hay 18×20 thì cần từ khoảng 11m dây trở lên. Mặt vợt nhỏ hơn, dây thưa cỡ 16×18 hay 16×19 thì cần từ 10m – 10.5m là đủ. Một set dây nếu được cắt sẵn đóng gói thì nhà sản xuất luôn cắt sẵn 12m dây để bảo đảm dư căng cho tất cả các loại vợt. Về nguyên tắc bạn phải căng dây dọc trước và dây ngang sau.
 • Bước 2 : Thao tác với máy đan vợt.
  • Đặt vợt vào máy đan và cố định chắc chắn.
  • Căng dây dọc : cần căng từ giữa vợt ra đều 2 phía của vợt và bắt đầu bằng 2 dây dọc ở chính giữa của vợt
Căng dây dọc

Căng dây dọc

  •  Mỗi bên chỉ đan tối đa 3 dây 1 lúc. Nếu đan quá 3 dây có thể xảy ra tình trạng gãy vợt hoặc cong méo.
Căng dây dọc

Căng dây dọc

  •  Khi căng vợt từ giữa ra, lực sẽ dàn đều trên bề mặt của vợt và lực căng của những dây dọc ở phía ngoài sẽ đều nhau.
Chốt dây dọc

Chốt dây dọc

  • Dùng kìm chuyên dụng cố định nút chốt dây dọc 1 cách chắc chắn.
Cố định nút chốt dây dọc

Cố định nút chốt dây dọc

  • Đối với 2 nút chốt của dây dọc, chúng ta cần phải chốt đúng lỗ thường được nhà sản xuất đánh dấu trên cây vợt và chốt bằng tay để tránh phần lỗ xỏ dây (Grommet) bị hỏng. Khi chốt bằng tay thủ công phải dùng kìm chuyên dụng. Nếu người đan vợt chốt dây bằng lực kéo của máy thì sau nhiều lần sẽ làm hư hỏng Grommet, dẫn đến việc dây sẽ nhanh bị đứt.
Chốt cố định 2 dây dọc

Chốt cố định 2 dây dọc

  • Căng dây ngang : Dây ngang cần được đan từ trên đầu vợt xuống dưới chảng ba của vợt dù cho có đan 2 nút hoặc 4 nút.
Nút chốt đầu tiên của dây ngang

Nút chốt đầu tiên của dây ngang

Đan dây ngang từ phần trên xuống phần thân dưới của vợt

Chuẩn bị cho nút chốt thứ 2 của dây ngang

Chuẩn bị cho nút chốt thứ 2 của dây ngang

 

Đây là nút chốt thứ 2 của dây ngang

Đây là nút chốt thứ 2 của dây ngang

  • Với lỗ chốt của dây ngang cũng tương tự như dây dọc, khi chốt cũng phải chốt bằng tay không nên dùng lực của máy. Nếu dùng lực của máy thì sau nhiều lần căng, dây cước sẽ tì vào khung vợt, làm hỏng Grommet dẫn đến việc nhanh đứt dây.
Hình ảnh của mặt vợt khi đã hoàn thiện

Hình ảnh của mặt vợt khi đã hoàn thiện

Tại sao cần phải đan vợt Tennis theo đúng tiêu chuẩn?

Đan vợt không đúng tiêu chuẩn Đan vợt đúng tiêu chuẩn
Đối với những cây vợt có khung yếu, sẽ có thể bị biến dạng. Cây vợt sẽ được bảo vệ tốn nhất và ít bị biến dạng trong quá trình đan
Mặt vợt không cân đều và khó kiểm soát được trái bóng. Mặt vợt cân đều và ổn định. Người chơi có thể có những trải nghiệm tốt nhất với bộ dây mà mình đan lên.
Nhanh chùng dây, xô dây nếu người chơi có lực tay mạnh. Nếu đan 4 nút , mặt vợt sẽ giữ được độ căng tốt hơn, bảo toàn được số kg lâu hơn so với việc đan 2 nút.
Có thể nhanh bị đứt dây Dây và các lỗ xỏ dây được giữ gìn tốt hơn trong quá trình đan vợt

Thế nào là đan vợt đúng tiêu chuẩn?

Hầu hết các khách hàng tại Nupa Sport không có yêu cầu cụ thể về cách đan dây, không có yêu cầu về số nút thắt (mối chốt dây) khi yêu cầu đan vợt. Với một số khách hàng có yêu cầu cụ thể là “căng 4 nút” thì giải thích ở đây là căng 4 nút dành cho căng Hybrid ( căng dây dọc và dây ngang bằng 2 loại cước khác nhau, cũng có thể là số kg khác nhau). Đối với nhân viên tại cửa hàng, thông thường đan 2 nút hay 4 nút là yêu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng không yêu cầu cụ thể thì đa phần cửa hàng cung cấp dịch vụ sẽ tự động đan 4 nút cho khách hàng.

Vậy nên căng vợt 2 nút thắt hay 4 nút thắt?

Nếu chú tâm một chút, người chơi có thể dễ dàng nhận thấy những dòng vợt Babolat 2016, đa phần đều khuyến cáo căng 4 nút/Two Pieces (ví dụ: Pure Aero Team/Lite; Pure Drive Team/Lite…) hay các dòng vợt Head đều có lỗ chốt dây dọc và dây ngang riêng (hay dành cho căng 4 nút thắt) (ví dụ: Speed S, Radical S, Radical Rev Pro…) Chỉ có một số dòng vợt Wilson Có khuyến cáo chỉ căng 2 nút thắt/One Piece (ví dụ: Pro Staff 97ULS/LS; Burn 100ULS/LS…) Đối với các hãng sản xuất vợt tennis, lời khuyến nghị được đưa ra là: căng 4 nút thắt sẽ làm giảm áp lực lên khung vợt và giữ nguyên hình dạng khung vọt nhất có thể.

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport