page-loader

Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Ngày đăng: 20 Tháng Năm,2022

Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Kỹ thuật đập bóng (smash) – Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Smash là cú đánh mà các tay vợt chuyên nghiệp thường không để lỡ cơ hội ăn điểm. Ngược lại, những tay vợt nghiệp dư ít khi thực hiện chính xác. Sự khác biệt nằm ở việc luyện tập bởi các tay vợt nghiệp dư thường ít khi luyện những cú đánh kiểu này.

Đập bóng (smash) là một kỹ thuật cơ bản và khá khó thực hiện, chính vì thế đa phần người chơi chuyên nghiệp sẽ đập bóng ngay khi bóng đang rơi, còn người chơi nghiệp dư thường đợi bóng rơi xuống đất và nảy lên rồi mới đập bóng. Cách đập bóng (smash) này có nhược điểm là làm chậm 1 nhịp và đối thủ có thêm thời gian di chuyển để đỡ cú đập bóng của chúng ta. Để tránh gặp phải lỗi này, bạn cần học cách smash đúng cách và hiệu quả.

Bí quyết vô lê hiệu quả cho người chơi tennis. Trong tennis hiện đại, những ai muốn thành công thì phải thuần thục tất cả các kỹ năng tennis, trong đó vô lê là một kỹ năng không thể thiếu. Điều này đặc biệt đúng trong các trận đánh đôi, một thể thức thi đấu cực kỳ phổ biến trong giới quần vợt nghiệp dư ở Việt nam. Có thể nói chắc chắn rằng, người đứng lưới (thường xuyên sử dụng các cú vô lê) chính là người định đoạt số phận trận đấu (trừ một số trường hợp cả hai đều đứng cuối sân), chính vì thế, làm sao để dứt điểm một cách khéo léo bằng những cú vô lê là điều các bạn cần nắm được khi chơi tennis.

Bạn có thể tự tập volley với bất kỳ bức tường nào trước mặt để từ rèn luyện cảm giác volley trên lưới. Ngoài ra nếu có thêm một người bạn tập nữa thì hiệu quả trong những cú volley của bạn sẽ được nâng cao hơn nữa. Bài tập như sau: Bạn dựa lưng vào tường trong tư thế chuẩn bị volley, người bạn tập sẽ đứng cách khoảng 2 đến 3m để đưa bóng cho bạn tập volley. Đây là bài tập giúp bạn sẽ rút ngắn được đường mở vợt (backswing) và phải dùng hông cũng như vai để volley. Nếu như bạn mở vợt quá rộng thì chắc chắn cây vợt sẽ va vào tường và cứ như thế bạn sẽ tập được cú volley hiệu quả hơn!

Bí quyết vô lê trái tay. Một trong những cú đánh khó khi chơi quần vợt chính là những quả vô lê trái tay. Cái khó của những cú đánh này nằm ở chỗ bạn phải sử dụng phần “lưng” của cánh tay để chặn đường bóng đang bay tới.

Chính vì thế, bạn sẽ không thể dồn nhiều lực vào cánh tay cầm vợt. Điều này dẫn tới việc cổ tay của bạn sẽ bị yếu và không thể tạo lực tác động, khiến bạn có nguy cơ không thực hiện được những quả vô lê chính xác và hiểm hóc như bạn mong muốn. Một số người gọi đây là quả vô lê chết người bởi vai đánh của bạn sẽ hướng về phía lưới, nhưng không quan trọng người ta gọi động tác này là gì, bạn hoàn toàn có thể luyện tập để thực hiện thành công, cho dù khó.

Một quả vô lê trái tay thành công – Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Điều đầu tiên bạn cần làm để có thể thực hiện thành công một pha vôlê trái tay là làm tăng sức mạnh cho cổ tay. Khi bắt đầu thi đấu ở các giải chính thức, nhiều người thỉnh thoảng vẫn gặp rắc rối với những cú đánh kiểu này, hay nói đúng hơn là thường rất kém. Một trong những bí quyết để thực hiện việc này là luyện tập kỹ thuật với những chiếc vợt nặng hơn vợt bạn thường sử dụng. Và chỉ cần sau từ 10 đến 20 đường bóng, bạn có thể cảm thấy cánh tay rã rời. Nhưng đó chính là lúc, bạn đã tăng được sức mạnh cho cánh tay. Và một khi đã quen được với sức nặng của cây vợt đó, việc đánh vôlê sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể luyện tập một cách đơn giản hơn là tập với những chiếc tạ tay nặng từ 1 đến 2 pound (khoảng từ 500 đến 1000 g), rồi sau đó luyện các quả vôlê trái tay với kỹ thuật hợp lý.

Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Bước tiếp theo là thực hiện những quả vô lê đúng cách. Nhiều tay vợt thường luyện tập bằng cách đứng sát lưới. Tuy nhiên, điều này đôi khi không giúp bạn có những cú đánh mạnh và chính xác như mong muốn. Thay vào đó, hãy luyện tập những quả vôlê trái tay từ đường ngang cuối sân, nơi bạn đứng giao bóng. Đó là nơi mà hầu hết những quả vôlê thường “hạ cánh”. Và nếu chơi đôi, sẽ có nhiều pha bóng được thực hiện từ vị trí đó. Nếu những quả vô lê trái tay của bạn thực sự đáng tin cậy, chính xác rồi, thì mọi chuyện sẽ đơn giản hơn khi bạn lên lưới tấn công.

Nói đến kỹ thuật, có thể so sánh một quả vô lê trái tay với động tác “chặt” trong võ karatedo. Khi đó, bạn phải chọn một vị trí sẵn sàng, rồi đồng thời nghiêng vai để tay cầm vợt xoay về phía sau còn bước chân thì hướng về phía trước. Tất cả những hành động này được thực hiện vào cùng một lúc. Nếu bạn làm điều đó từng bước một, cơ thể của bạn sẽ không thể là một khối thống nhất. Ngoài ra, cần chú ý, chỉ nghiêng người rất ít, đừng bao giờ để cây vợt bạn cầm trên tay xoay tận về phía sau lưng. Và điều quan trọng nữa là những bước chân phải thật dứt khoát. Bạn càng mạnh mẽ trong bước chân bao nhiêu, thì cú đánh của bạn càng có nhiều lực bấy nhiêu. Tim Henman là người khá thành công trong những đường bóng kiểu này. Anh luôn thành công trong việc giữ cổ tay cố định ở những quả vô lê trái tay.

Sử dụng cổ tay đúng cách trong tennis – Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Dùng cổ tay như thế nào trong tennis là vấn đề gây tranh cãi bởi vì cái mà mình nhìn thấy khi đang quan sát có thể rất khác với cái mà người chơi tennis đang thực sự trải qua.

Cổ tay có xoay nhưng là do tác động của phần khác của cơ thể, chứ nó không hề tạo lực trong serve. Bạnthử đứng bình thường, rồi vặn hông hết cỡ sang 1 bên trong khi mọi bộ phận khác thả lỏng… bác có thấy đầu của mình đã hướng sang 1 bên rồi không?

Bóng đi xuống không phải là do gập cổ tay một cách bạo lực.

Bàn về định nghĩa của pronation: Ta xoay forearm (vùng cơ bắp ở ngay dưới khuỷu tay) chứ không phải xoay cổ tay… và kết quả là từ nhìn thấy bàn tay đang ngửa, ta sẽ nhìn thấy bàn tay úp

“Dùng” cổ tay ở đây nghĩa là sử dụng nó sao cho lực từ người được chuyển vào quả bóng một cách hiệu quả nhất.

Theo lời Serve Doctor Pat Dogherty

Khi cơ thể người phát bóng, nó giống như khi ta quất 1 cái roi da. Phần dưới của cái roi cứng để tạo lực, tượng trưng cho hạ bộ cơ thể. Phần đỉnh (tip) của cái roi thì lại mềm, để có thể chuyển hóa hết năng lượng được tạo ra bởi phần dưới. Đó cũng chính là vai trò của tay và cổ tay trong serve.

Theo kĩ thuật đúng, người ta dùng chân, nhóm cơ bụng (ab core) và vai để tạo lực. Nhiệm vụ của tay và cổ tay là làm sao chuyển hết nguồn năng lượng này vào quả bóng. Nếu tay hoặc cổ tay cứng lên thì sẽ làm hỏng quá trình này, mất đi phần lớn nguồn lực được cơ thể tạo ra. Đó là lí do tại sao ta không nên dùng cổ tay để tạo lực – hay gập cổ tay một cách bạo lực. Suy cho cùng cơ bắp cổ tay không mạnh, không thể tạo lực nhiều.

Pronation là một cách để tăng độ xoáy và một chút power.

Ta không gập cổ tay mà là xoay forearm để pronate. Nếu bác làm đúng thì nó sẽ như sau: tưởng tượng ta đang chém vào quả bóng với cạnh vợt, rồi đến giây cuối cùng xoay tay để mặt vợt tiếp xúc với bóng. Cái này sẽ tạo ra độ xoáy rất lớn. Nhưng đây là một kĩ thuật khó đòi hỏi thời gian tập rất lâu, các bác không nên “thử nghiệm” bừa trong 1 trận đấu, dễ dẫn đến chấn thuơng.

Tại sao ta lại nhìn thấy cổ tay gập? – Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Đó là vì khi tiếp xúc với bóng xong, vai và khuỷu tay bắt đầu chậm lại. Do vợt vẫn đang văng về phía trước, 2 cái này tạo ra 2 lực trái với nhau. Do cổ tay lỏng, nó sẽ hoạt động như 1 cái bản lề và gập xuống. Các bác để ý là ta chỉ thấy cổ tay gập sau khi vợt đã tiếp xúc với bóng chứ không phải trước, một bằng chứng nữa là bọn pro không gập cổ tay để tạo lực.

Gập để bóng đi xuống? – Những kỹ thuật Tennis cơ bản cho người mới 2022

Muốn bóng đi xuống, ta phải chém “về phía trước”, tiếng Anh là reaching out and forward. Cái này sẽ tạo topspin cho bóng và giúp nó cắm đầu xuống đất. Thậm chí nếu các bác cố tình gập cổ tay, nó cũng không thể làm cho bóng đi xuống.

Kỹ thuật tung banh ( Thảy banh). Tuy kỹ thuật tung banh chưa chắc đã quyết định sự thành công của cú giao banh, nhưng động tác tung banh đúng cách chắc chắn sẽ có ích

Tung banh thực tế chỉ là một động tác đơn giản,nhưng lại gây khó chịu cho chúng ta bởi vì ta phải thực hiện động tác với cánh tay không thuận.Để khắc phục điều này,ta nên tập tung banh và bắt banh bằng tay không thuận ở nhà riêng vào bất cứ lúc nào thuận tiện

Bài tập thường được các HLV cho VĐV tập : Đứng với tư thế giao banh trước một bức tường,hàng rào, mũi giày trái (phải)- cho người thuận tay trái(phải)- cách tường,hàng rào một khoảng cách 20-30cm, tung banh lên sao cho trái banh bay lên song song với chiều đứng của tường,hàng rào, tay tung banh giơ cao đón trái banh rơi xuống và bắt lấy

Nếu bạn làm được như vậy, mà trái banh rơi vào bàn tay bạn, không chạm vào tường,hàng rào, thì lúc đó khả năng tung banh của bạn là ổn rồi đấy!

Xem thêm những tin tức khác tại đây 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport