page-loader

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Ngày đăng: 23 Tháng Tư,2022

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Tennis đã thay đổi rất nhiều so với 30-40 năm qua. Nói điều này hơi thừa. Nhưng vấn đề là thay đổi thế nào? Dựa vào đâu mà có những thay đổi đó? Nếu ta biết được điều này thì ta có thể dự đoán được những xu hướng thay đổi trong tương lai.

Hãy lấy điểm khởi đầu để xem xét sự tiến hóa của tennis là đầu thập niên 1970. Khi đó, mặt sân cỏ chiếm ưu thế. 3 trong 4 giải Grand Slam (trừ Roland Garros) sử dụng mặt sân cỏ. Mặt sân này bị cày xới nhiều mỗi khi sử dụng, dẫn đến việc các cú nảy bóng rất tệ. Bởi thế, hầu hết các tay vợt chọn lối chơi giao bóng rồi lên lưới bắt volley bóng sống. Tránh những cú nảy bóng tệ bằng cách tránh tất cả các cú nảy bóng!

Thời đó, có hai kiểu cầm vợt chính: kiểu Úc và kiểu Mỹ. Người Úc thích triết lý “một kiểu cầm vợt thích hợp cho mọi cú đánh”. Nếu bạn phải chọn một kiểu cầm vợt cho mọi cú đánh, chắc chắn bạn sẽ chọn kiểu cầm Continental (số 2). Kiểu cầm này được bạn sử dụng để giao bóng và volley, cũng tốt cho các cú backhand một hoặc hai tay. Điểm yếu duy nhất của kiểu cầm này là forehand. Không ngạc nhiên lắm khi thấy các tay vợt Úc không có các cú forehand ổn định.

Với kiểu cầm này, giao bóng và volley là quá ổn rồi. Thế còn các cú đánh trung gian trước khi tiếp cận lưới? Người Úc dùng các cú cắt bóng. Cầm kiểu này rất khó tạo ra các cú passing shot (cú đánh ngang người đối thủ khi đối thủ đã rời vạch cuối sân để lên tấn công) uy lực bằng forehand vì bóng dễ ra ngoài. Thay vì chơi các cú passing shot, họ dùng các cú lốp bóng qua đầu. Và cũng vì quen chơi các cú lốp nên khả năng smash của họ rất khá.

Người Mỹ thì sử dụng 3 kiểu cầm vợt: Eastern forehand (số 3) cho cú forehand, Continental cho giao bóng và volley, Eastern backhand (số 1) cho backhand. Người Mỹ cũng thích chơi giao bóng lên lưới.
Ngày đó, các cú đáng tpospin được xem như là mới lạ. Dù sân cỏ thống trị cuộc chơi nhưng sân đất nện vẫn dùng ở nhiều nước châu Âu và Nam Mỹ nên vẫn có nhiều chuyên gia sân đất nện và họ đều biết chơi topspin. Huyền thoại Rod Laver áp dụng topspin vào lối chơi của ông trên các loại mặt sân trước thập kỷ 1970, điều đó giải thích tại sao ông rất thành công vào cuối thập kỷ 1960.

Từ giữa thập niên 1970, các mặt sân cỏ bắt đầu bị thu hẹp và thay thế dần bằng sân cứng nên topspin ngày càng được tín nhiệm. Bjorn Borg rồi Ivan Lendl đi thêm các bước nữa phát triển các cú đánh topspin để đến bây giờ nó trở nên phổ dụng. Từ thập niên 1980, vợt làm bằng chất liệu composite, graphite vừa nhẹ, vừa ra lực mạnh thay dần vợt gỗ, thép, hợp kim nhôm khiến lối chơi của các tay vợt bắt buộc phải thay đổi nhiều hơn nữa. Dưới đây là những thay đổi.

Mặt vợt rộng

Đi tiên phong trong việc này là tay vợt nữ Pam Shriver, người rất thành công khi đứng đôi nữ với Navratilova trong nhiều năm. Năm 1978, Shriver đã lọt vào trận chung kết US Open khi mới 16 tuổi bằng cây vợt Prince có diện tích mặt vợt 110 inch trong khi các đối thủ của bà chỉ dùng mặt vợt có diện tích 70 inch. Mặt vợt rộng thì tất nhiên diện tích “điểm ngọt” càng rộng, đánh bóng càng dễ dàng. Mặt vợt 110 hiện đang phổ biến trong tennis hiện đại.

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Bỏ nhỏ và volley bỏ nhỏ

Trong thập niên 1990, các cú này gần như biến mất trên các sân đấu. Nhưng bây giờ nó trở lại như một vũ khí để thay đổi nhịp độ trận đấu, kéo các đối thủ tạt bóng uy lực từ vạch cuối sân ra khỏi vùng đánh bóng ưa thích của họ. Murray, Federer, Nadal, Djokovic, Melzer là các tay vợt bỏ nhỏ khéo.

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Squash shot forehand

Đây là cú chém vào phần dưới trái bóng bằng forehand như đánh bóng trong môn squash (môn chơi dùng vợt đánh bóng vào bức tường trước mặt giữa hai người). Ngày trước, các cú lốp bóng được sử dụng để phòng thủ nhưng nếu lốp bóng không đủ sâu thì tay vợt sẽ bị thua điểm bởi cú smash của đối thủ. Bây giờ, các cú squash shot được dùng để phòng thủ, cú này cho bóng đi chìm, khiến đối thủ không thể khinh suất. Nếu đối thủ dứt điểm cú này thì khả năng bóng hỏng khá cao. Vì vậy, phòng thủ bằng cú này giúp tay vợt có thời gian lấy lại tư thế của mình cho cú đánh tiếp theo. Federer, Djokovic chơi cú smash shot rất đẹp.

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Cú backhand hai tay

Dù Cliff Drysdale đã sử dụng cú này trước đó nhưng đến giữa thập niên 1970 nó mới bắt đầu phổ biến nhờ sự thành công của Borg, Jimmy Connors và Chris Evert. Với hai tay, các cú đánh backhand trở nên cân bằng và ổn định hơn một tay. 3 tay vợt kể trân đều đánh bachand hay hơn forehand. Ngày nay, tỉ lệ các tay vợt dùng backhand một tay rất thấp, khoảng 15%.

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Cú inside-out-forehand

Đây là cú né trái đánh phải (đối với người cầm vợt tay phải) đưa bóng đi theo đường chéo sân. Nếu bạn chỉ cú đánh này cho các tay vợt ở tập niên 1960, họ sẽ cười vào ý tưởng của bạn. Tại sao không dùng backhand? Tại sao phải di chuyển vất vả để thực hiện cú forehand như vậy? Ngày đó, lối chơi lên lưới là tối thượng, người ta không quan niệm các cú này được dùng để thắng điểm, không ai tin cú này có khả năng giành được điểm.
Còn sau này, các cây vợt đã phát triển, nhẹ hơn, cho bóng đi uy lực hơn do đó dứt điểm bằng các cú đánh kiển này rất hiệu quả. Lendl là người đầu tiên sử dụng cú này. Agassi và Sampras sau đó cũng là tay vợt sử dụng nó rất hay. Ngày nay, nó là kỹ năng của mọi tay vợt.

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Những cách tân trong lối chơi Tennis 2022

Xem thêm những tin tức khác tại đây

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport