page-loader

Giải quần vợt Roland Garros

Ngày đăng: 3 Tháng Ba,2022

Đôi nét về Giải quần vợt Roland Garros

Giải quần vợt Roland Garros hay còn được gọi là giải quần vợt Pháp mở rộng, là một trong bốn giải Grand Slam quần vợt hoành tráng nhất hằng năm. Đây là giải Grand Slam thứ 2 trong năm, thường được tổ chức vào nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tại Paris, Pháp. Roland Garros là tên của người anh hùng không quân người Pháp và được lấy để đặt tên cho giải đấu này. Ông là một trong những phi công chiến đấu đầu tiên của Pháp hy sinh trong thế chiến thứ nhất. Gắn bó cả tuổi trẻ với nghề nghiệp mới mẻ vào thời đó là lái máy bay, ông đã gia nhập lực lượng không quân Pháp và hy sinh khi máy bay nổ tung trên bầu trời Ardennes trong trận đánh ngày 5/10/1918, ngay trước ngày sinh nhật thứ 30.

Chân dung của Roland Garros

Chân dung của Roland Garros

Roland Garros đã từng là thành viên của CLB quần vợt Stade de France, và cái chết anh hùng khiến ông trở thành nhân vật huyền thoại của CLB.

Đây là giải đấu trên sân đất nện lớn nhất thế giới. Không chỉ cho phép số lượng đầu vào các tay vợt tham dự lên đến 128 người (nội dung đơn), mà các tay vợt nam phải thi đấu theo thể thức 5 set thắng 3, nhiều hơn so với thể thức 3 set thắng 2 ở các giải thuộc hệ thống ATP Masters, sẽ không có ván ấn định ( còn được gọi là tie – break) ở hiệp cuối ( trừ giải Mỹ mở rộng ), ngoài nội dung đơn nam, đơn nữ, giải sẽ có những nội dung khác như: đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ phối hợp. Roland Garros được coi là giải đấu đòi hỏi nền tảng thể lực khắc nghiệt nhất. không chỉ bởi số lượng set đấu mà còn bởi quy định không sử dụng loạt luân lưu tie – break ở set đấu cuối cùng.

Đương kim vô địch của giải Roland Garros hiện tại là Novak Djokovic với 2 lần vô địch vào năm 2016 và năm 2021.

Giải quần vợt Roland Garros

Djokovic vô địch Roland Garros

Lịch sử của giải đấu Roland Garros

Roland Garros lần đầu tiên được khởi tranh vào năm 1891. Lúc bấy giờ, giải có tên là Championat de France International de Tennis. Trong những năm đầu tiên giải được tổ chức, chỉ các tay vợt nam mang quốc tịch Pháp hoặc những người có thẻ hội viên trong câu lạc bộ quần vợt Pháp mới có được quyền tham dự giải đấu. Mãi đến năm 1897, nội dung dành cho nữ mới được tổ chức và đến tận năm 1924 ban tổ chức mới cho phép mọi tay vợt nước ngoài đến tranh tài.

Năm 1927, bộ tứ huyền thoại được mệnh danh là “4 chàng Ngự lâm pháo thủ” hay “Bộ tứ Phildadelphia” ( bao gồm những cái tên: René Lacoste, Jean Boratra, Henri Cotchet và Jacques Brugnon) làm chấn động cả làng bóng nỉ toàn cầu với việc giành được chức vô địch cúp Davis năm 1927 ngay trên đất Mỹ, sau khi đánh bại đội tuyển Hoa Kỳ. Đội tuyển Pháp giành được quyền tổ chức trận bảo vệ chức vô địch vào năm sau tại Paris.

Để chuẩn bị cho giải cúp Davis năm 1928, các nhà lãnh đạo Pháp đã quyết định xây dựng một sân thi đấu quần vợt tại Porte d’Auteuil, sau khi CLB Stade de France đã tặng chính quyền 3 hecta để xây dựng sân vận động mới với một điều kiện duy nhất: Sân sẽ mang tên anh hùng không quân Pháp trong chiến tranh thế giới thứ nhất,  Roland Garros một thành viên của câu lạc bộ. Từ đó giải còn mang tên gọi Roland Garros.

Năm 1968, Roland Garros là giải Grand Slam đầu tiên chuyển thành giải mở rộng, cho phép các tay vợt nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp tham gia tranh tài. Bắt đầu từ năm 2006, ngày thi đấu khai mạc sẽ bắt đầu vào ngày chủ nhật. Thêm vào đó, trước ngày khai mạc một ngày, một số tay vợt sẽ tham gia thi đấu biểu diễn ở ngày Benny Berthet, lợi nhuận từ việc bán vé của ngày Benny Berthet sẽ được trao cho các tổ chức từ thiện.

Giải quần vợt Roland Garros

Giải quần vợt Roland Garros

Đặc điểm mặt sân của giải Roland Garros

Trên mặt sân đất nện, bóng sẽ đi chậm hơn và nảy rất cao khiến các tay vợt có lối chơi giao bóng mạnh và lên lưới mất đi lợi thế của mình, vì vậy lối chơi tại Roland Garros thích hợp với những tay vợt thích đánh từ cuối sân mà không hay lên lưới. Do đó có không ít các tay vợt huyền thoại như các cựu số 1 thế giới John Mcenroe, Pete Sampras chưa từng 1 lần giành ngôi quán quân tại đây. Thậm chí ngay cả Djokovic cũng chỉ mới vô địch 2 lần ( năm 2016 và 2021) hay Roger Federer cũng chỉ vô địch 1 lần ( năm 2009), trong khi họ có thể vô địch ít nhất 3 lần ở 3 giải Grand Slam còn lại. Ngược lại, có khá nhiều tay vợt vô địch ở Roland Garros nhưng không thể chiến thắng tại các giải Grand Slam khác.

Sân đất nện

Sân đất nện

Mở rộng quy mô nơi tổ chức giải hay di dời vị trí tổ chức

Trong khoảng từ năm 2004 – 2008, ban tổ chức đã có nhiều kế hoạch xây dựng một sân quần vợt có mái che những sau đó không thành.

Đã có nhiều đề xuất mở rộng quy mô tổ chức giải hay di chuyển vị trí tổ chức giải đấu đến một nơi mới, cụ thể là vùng ngoại ô thành phố Paris. Đến năm 2021, Liên đoàn quần vợt Pháp mới quyết định Roland Garros vẫn sẽ tiếp tục được tổ chức tại thủ đô Paris chứ không tổ chức ở vùng ngoại ô thành phố. Roland Garros sẽ xây thêm những sân vận động mới và mở rộng thêm các sân vận động hiện tại.

Ngày 9/6/2015, Thị trưởng Paris –  Anne Hidalgo tuyên bố các giấy phép xây dựng của Roland Garros đã được ký kết. Dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào năm 2019. Nhưng vẫn có rất nhiều người không ủng hộ phương án này

Đến năm 2020, giải đấu đã chính thức có sân mái che và đèn chiếu sáng.

Sân tennis giải Roland Garros 2021

Sân Tennis giải Roland Garros 2021

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport/