page-loader

Căng dây vợt Tennis bao nhiêu kg là phù hợp 2022

Ngày đăng: 20 Tháng Ba,2022

Căng dây vợt Tennis bao nhiêu kg là phù hợp 2022

Về lý thuyết thì lực căng thấp tạo nhiều lực và dễ chịu hơn với tay còn lực căng lớn thì dễ kiểm soát vợt và tạo ra xoáy nhiều hơn. Khả năng kiểm soát bóng tỉ lệ thuận với độ căng dây, độ căng dây cao thì khả năng kiểm soát bóng cũng cao hơn, tuy nhiên khả năng trợ lực lại giảm đi, khung vợt bị cứng dễ gây ra chấn thương khuỷu tay cho người chơi. Độ căng dây thấp cũng đồng nghĩa với việc độ kiểm soát giảm đi và khả năng trợ lực nhiều hơn, trường hợp này thì lại khiến người chơi gặp khó khăn khi muốn tiếp xúc bóng, vì bóng sẽ dễ trượt khỏi mặt lưới.

Căng dây vợt Tennis bao nhiêu kg là phù hợp 2022

Căng dây vợt Tennis bao nhiêu kg là phù hợp 2022

Những người đan dây vợt chuyên nghiệp cho rằng lực căng nhẹ của dây sẽ tạo hiệu ứng mượn lực trả bóng đi nhanh hơn. Nhưng các nghiên cứu mới nhất do Hiệp hội các nhà đan dây vợt ở Mỹ công bố thì vận tốc chuyển động của đường bóng khi rời mặt vợt vẫn không đổi khi lực căng của dây khác đi.

Điều duy nhất thay đổi là độ dài của đường bóng. Khi bạn thực hiện cú đánh xoáy mạnh từ cuối sân, bóng chạm mặt vợt có lực căng nhẹ hơn sẽ dừng lại trên mặt vợt lâu hơn (một phần nào đó của giây), và do chuyển động của cú đánh từ thấp lên cao nên bóng sẽ rời khỏi mặt vợt với quỹ đạo cao. Đường bóng sẽ đi sâu về phía cuối sân, tạo cho bạn cảm giác đánh bóng mạnh hơn.

Độ căng dây vợt Tennis là gì?

Nhiều người mới chơi Tennis sẽ không biết mình phù hợp với độ căng dây là bao nhiêu kg. Đơn vị của độ căng dây thông thường sẽ là kg hoặc pound. Đơn vị pound được dùng nhiều ở Mỹ và ở những nước khác đơn vị thông dụng là kg. Ở bài viết này Nupa Sport sẽ dùng đơn vị là kg. Độ căng dây Tennis phổ biến rơi vào khoảng 22kg – 26kg nhưng nếu bạn muốn ngoài phạm vi này thì vẫn có thể căng vợt được.

Máy đan vợt sẽ kéo dây với số kg mà bạn đã chọn. Dây được kéo ở mốc 23kg sẽ chùn, lỏng và dễ chạy hơn khi kéo ở mốc 26kg. Ví dụ, khi bạn chọn đan ở mưc 23kg, không phải lúc nào kết quả cuối cùng cũng ra chính xác số kg. Thông thường, con số thực tế sẽ thấp hơn con số mà bạn yêu cầu do bản chất của dây, tác động của môi trường,…

Tác động của độ căng dây vợt Tennis ảnh hưởng đến kỹ thuật cũng như là lối chơi

Dây chùn hoặc căng sẽ có những trải nghiệm khác nhau đối với từng người chơi Tennis

  • Dây càng chùn thì sức mạnh (power) càng nhiều. Dây chùn làm cho bề mặt tiếp xúc của mặt vợt với bóng nhiều hơn, tạo lực đàn hồi bóng lại cao hơn và xa hơn ( với cùng 1 lực cơ thể tác động)
  • Dây càng căng thì độ kiểm soát (control) càng tốt. Bề mặt tiếp xúc lúc này sẽ cứng hơn, khiến bóng không còn được trợ lực thêm nữa và bóng sẽ đi đúng hướng theo ý của người chơi.

Ngoài ra, tốc độ xoáy của bóng (spin) cũng được rất nhiều người quan tâm và thắc mắc liệu độ căng của vợt Tennis có ảnh hưởng đến độ xoáy hay không? Đến nay, các thí nghiệm khoa học chưa có kết luận chính xác về mối liên hệ này. Trong nhiều thí nghiệm gần đây, 1 cây vợt dây chùn cho độ xoáy như 1 cây vợt dây căng. Nhưng, nhiều người chơi lại feedback rằng dây căng cho độ xoáy tốt hơn.

Vậy căng dây vợt Tennis bao nhiêu kg là phù hợp?

Đầu tiên, hãy xác định mức căng dây vợt tennis được cho phép bởi nhà sản xuất ở cây vợt tennis của bạn. Đó là điểm bắt đầu dễ nhất để bạn tìm thấy sự phù hợp cho mình. Chỉ cần kiểm tra bên trong cổ vợt tennis của bạn , và bạn sẽ thấy đề nghị mức căng dây của nhà sản xuất. Khi phát triển vợt Tennis, tất cả các nhà sản xuất sẽ kiểm tra vợt của họ với người chơi thực tế để xác định phạm vi độ căng dây thích hợp cho người chơi. Trong khi phạm vi này là một khuyến nghị, một số người chơi có thể hưởng lợi từ việc căng dây vợt tennis của họ hơi cao hơn hoặc thấp hơn mức độ căng  được đề xuất.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là việc phân chia sự khác biệt ở các mức căng được khuyến cáo, thường thì các người chơi chuyên nghiệp sẽ căng ở 3 mức: giới hạn dưới, giới hạn giữa và giới hạn trên của đề xuất.

Vậy căng dây vợt Tennis bao nhiêu kg là phù hợp?

Vậy căng dây vợt Tennis bao nhiêu kg là phù hợp?

Ví dụ, nếu cây vợt của bạn nói rằng độ căng dây tennis được đề xuất là 55 lbs (25kg) – 60 lbs (27kg) thì bạn nên bắt đầu với mức căng 58 lbs (26kg) và xem cảm giác của nó như thế nào. Dựa trên hiệu suất của vợt và cảm giác tổng thể, bạn có thể điều chỉnh độ căng cao hơn hoặc thấp hơn tùy theo sở thích của mình.

Nó có thể mất một vài lần để bạn tìm thấy được độ căng yêu thích của mình, nhưng nếu bạn bắt đầu căng dây vợt tennis ở mức giữa, bạn sẽ có thể tìm thấy độ căng phù hợp của mình nhanh chóng hơn.

Xem thêm những tin tức khác tại đây

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport