page-loader

Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Ngày đăng: 11 Tháng Ba,2022

Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Bạn có phải là người thích những đường bóng tốc độ hay những pha bóng kỹ thuật trên lưới? Bạn có muốn tự mình tạo nên những điểm số riêng cho mình với những đường bóng đẹp mắt? Tất cả những điều nói trên là những điều kiện tiên quyết để quyết định lối chơi và phong cách chơi của bạn. Bạn cần tìm ra lối chơi và phong cách chơi của bạn sớm nhất để phát huy đúng thế mạnh của mình. Vì vậy, hãy cùng Nupa Sport tìm hiểu về các lối chơi trong Tennis nhé!

Vì mỗi người đều khác nhau và cách tiếp cận của mỗi lối chơi sẽ khác nhau. Lối chơi, phong cách của bạn sẽ phụ thuộc vào kỹ năng của bạn, nhận thức về rủi ro, tính chất về bề mặt sân mà bạn thường chơi. Theo nguyên tắc chung, hầu hết các lối chơi Tennis sẽ được chia thành 4 loại sau :

  • Serve và Volley
  • Phòng ngự phản công (Counterpuncher)
  • Baseliner uy lực
  • All – Court

Chi tiết Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Serve và Volley – Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Serve và Volley được các tay vợt sử dụng như một công cụ ăn điểm chính của mình. Ngay sau khi thực hiện Serve và Volley thì tay vợt sẽ nhanh chóng lên lưới với hy vọng sẽ ăn điểm bằng những cú đánh gần hoặc bỏ nhỏ. Những người có lối chơi này đặc biệt giỏi ở những cú Volley đầy uy lực và thích sử dụng những cú đánh nhẹ để ghi điểm. Một người chơi theo kiểu Serve và Volley phải đòi hỏi sở hữu tốc độ tốt và khả năng phản ứng nhanh, vì đường bóng mà đối thủ trả về chỉ bằng một nửa thời gian đường bóng mà mình đánh đi. Một số người chơi sẽ cảm thấy rất thú vị và họ sẽ thích hợp với lối chơi này, vì họ có trong mình rất nhiều năng lượng và luôn có thể bắt kịp nhịp độ của trận đấu. John McEnroe và Pete Sampras là hai trong những tay vợt xây dựng lối chơi Serve và Volley trong sự nghiệp bóng nỉ của mình.

Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Serve and Volley

Phòng ngự phản công (Counterpuncher) – Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Người chơi phòng ngự phản công được biết đến là những người chơi có thể phán đoán trước đường bóng đi và trả bóng lại theo đúng ý đồ mà họ muốn. Lối chơi này được xây dựng dựa trên tiền đề rằng :”Bạn có càng nhiều cú đánh về phía đối thủ buộc đối thủ phải thực hiện và có nhiều khả năng họ sẽ phạm sai lầm”. Vị trí đứng của một Counterpuncher thường sẽ nằm dọc theo đường cơ sở và tập trung vào việc đưa bóng trở lại phần sân của đối phương. Một Counterpuncher hiệu quả là một người có sức chịu đựng cao và thường sẽ giành chiến thắng đơn giản bằng khả năng điều bóng tốt của mình. Michael Chang – anh ta được biết đến với những điểm thắng bằng cách có thể đánh hầu như bất kỳ quả bóng nào đi theo cách của anh ấy, thường khiến cho đối thủ của anh ấy mắc lỗi vì thất vọng hoặc thiếu kiên nhẫn.

Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Counterpuncher

Baseliner uy lực – Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Nếu bạn tự mắc quá nhiều lỗi đánh hỏng (unforced-error)? Việc đầu tiên bạn cần bình tĩnh lại & hãy cố gắng hết sức để có những cú đánh an toàn, cao hơn lưới & xa khỏi dây dọc/ngang. Đây không phải lúc để sáng tạo những cú đánh hiểm hay đẹp, hay trung thành với những cú chéo sân, điều đó ít mạo hiểm hơn là đánh dọc dây hay ép đối phương xuống baseline. Hãy đánh bóng cao hơn mặt lưới ở 1 khoảng cách kha khá để kéo dài loạt chạm vợt (rallies). Mục tiêu của những thay đổi này là tìm lại nhịp độ & cảm giác bóng bình thường của bạn. Để ổn định tình thế càng nhiều càng tốt & chơi như chính mình trong phần còn lại của trận đấu. Lúc này tuyệt đối không được nản chí để tránh mất luôn cả set đấu 1 cách nhanh chóng. Hãy nhớ rằng đánh bền ngoài việc hạn chế rủi ro mà cũng có thể còn là 1 cách thách thức sự kiên nhẫn của đối thủ. Luôn tâm niệm nguyên tắc “Hãy thực hiện hiệu quả lối chơi của bạn với mức độ rủi ro tối thiểu”. Ví dụ về các tay vợt cơ bản nổi tiếng bao gồm Bjorn Borg, Andre Agassi và Rafael Nadal.

Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Baseline uy lực

All – Court – Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

Những tay vợt có lối chơi All – Court đều là những tay vợt rất khó khăn để đánh bại họ vì hầu như họ không có điểm yếu trong những trận đấu của họ. Họ có thể serve, tăng tốc trên lưới và là người chơi baseline phòng thủ, và họ liên tục giữ cho bạn luôn phải quản lý sân một cách vất vả. Một tay vợt tennis All – Court là đặc biệt đa năng và chơi với một tư duy chiến lược; nói cách khác, anh ta / cô ấy biết vũ khí nào sẽ sử dụng vào thời điểm nào trong trận đấu để giành điểm. Tất cả những tay vợt có lối chơi All – Court đều không thể đoán trước, có thể là một cơn ác mộng phòng ngự cho đối thủ của họ. Hai trong số những tay vợt tennis nổi tiếng nhất trong tất cả các sân trong những năm gần đây là Novak Djokovic và Roger Federer.

Các lối chơi trong Tennis (phần 1)

All – Court

Trên đây là những lối chơi của những người chơi Tennis. Mỗi người sẽ có một sở thích và một lối chơi khác nhau. Lối chơi của một người phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và không phải một người thành thục một lối chơi này không thể thích nghi với một lối chơi khác. Chỉ cần chăm chỉ tập luyện ắt hẳn sẽ có kết quả thôi !

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport/