page-loader

3 cú đánh nên và không nên sử dụng trong đánh đôi

Ngày đăng: 8 Tháng Năm,2022

3 cú đánh nên và không nên sử dụng trong đánh đôi

3 cú đánh nên và không nên sử dụng trong đánh đôi

3 cú đánh nên và không nên sử dụng trong đánh đôi

Nhìn chung, nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc bạn thất bại trong một trận đánh đôi Tennis là do sử dụng những cú đánh không phù hợp với những tình huống đang diễn ra trên sân. Thường thì có rất nhiều video trên Youtube hướng dẫn các kỹ thuật Tennis. Điều này rất hữu ích ở một khía cạnh nào đó, nhưng bạn cần biết rằng, đa phần những hướng dẫn đó là dành cho đánh đơn vì ở những nước phương Tây đánh đơn phổ biến hơn ở Việt Nam và có rất ít video hướng dẫn các bạn sử dụng những kỹ thuật Tennis đó trong đánh đôi cả.

Các bạn nên hiểu rằng kỹ thuật Tennis chỉ là nền tảng để bạn thi đấu Tennis, kể cả đánh đôi hay đánh đơn. Những yếu tố để giành được chiến thắng sẽ bao gồm chiến thuật thi đấu, tâm lý thi đấu và sức bền. Khi bạn thi đấu ở trình độ càng cao thì chiến thuật của bạn phải có những nét mới, nhất là trong những trận đấu gặp đối thủ ngang cơ. Lựa chọn đúng kỹ thuật đánh trong từng tình huống thi đấu cũng là một phần của chiến thuật thi đấu Tennis. Chúng tôi, những người quan sát thấy có một số cú đánh của những người chơi không phải là những cú đánh hiệu quả nhất.

Điều tồi tệ hơn là khi họ dành thời gian và cả tiền bạc để thuê thầy tập luyện cải thiện những cú đánh không phù hợp đó.

Nếu bạn đặt ra mục tiêu là thi đấu các trận đánh đôi Tennis hiệu quả và muốn giành phần thắng, thì dưới đây là 3 kỹ thuật nên và không nên sử dụng trong đánh đôi mà bạn cần dành thời gian để rèn luyện.

Bạn nên sử dụng cú giao bóng có độ xoáy 

Nghe tuy đơn giản nhưng một cú giao bóng xoáy sẽ có những điều mà những có giao bóng uy lực không làm được. Nó giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chạy lên lưới và sẵn sàng phản xạ cho những đường bóng tiếp theo.

Một số ưu điểm mà cú giao bóng xoáy có thể mang lại :

  • Không cho đối tận dụng những cú giao bóng tạt nếu nó có độ xoáy ngang hoặc xoáy lên tốt.
  • Nó sẽ gây khó dễ cho đối phương, khiến đối phương phải di chuyển, có thể bị mất thằng bằng hoặc phán đoán sai hướng đi của bóng.

Tất cả những ưu điểm này giúp bạn và đồng đội có nhiều thời gian quan sát và tìm phần trống trên sân để đánh bóng vào.

Bạn không nên sử dụng cú giao bóng bạt ( không xoáy )

Ưu điểm của 1 cú giao bóng bạt là bóng đi mạnh và nhanh, khiến đối thủ không có thời gian phản ứng và đánh trả. Tuy nhiên không phải lúc nào đây cũng là ưu điểm. Trong đánh đôi một cú giao bóng bạt có thể làm giảm đi thời gian bạn cần để chuẩn bị đánh trả đường bóng của đối thủ.

Thậm chí, điều này có thể giúp đối thủ của bạn dễ dàng trả giao bóng bằng cách kê vợt, họ sẽ mượn lực bay mạnh của trái bóng, đưa bóng quay về lại phần sân của bạn. Họ sẽ chẳng cần di chuyển nhiều mà chỉ cần kê bóng chéo sân hoặc lốp bóng sâu qua đầu người đứng lưới rồi lên lưới một cách dễ chịu nhất.

Bạn nên sử dụng cú cắt bóng thuận tay và trái tay

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay và trái tay đã được công nhận là có lợi ích rất lớn khi thi đấu Tennis.

3 cú đánh nên và không nên sử dụng trong đánh đôi

3 cú đánh nên và không nên sử dụng trong đánh đôi

Ưu điểm của cú cắt bóng thuận tay và trái tay :

  • Bạn có thể thực hiện kỹ thuật này mà không cần phải xoay người, do đó có thể đỡ được những cú đánh nhanh trong tích tắc.
  • Bạn cũng có thể vừa di chuyển vừa cắt bóng, điều này giúp bạn có thể chạy lên gần lưới nhanh hơn và dễ dàng hơn.
  • Đối thủ sẽ bị gât khó khăn vì trái bóng sẽ nảy thấp, điều này là do trái bóng sẽ có độ xoáy xuống ( gọi là underspin) khi bị cắt bóng.

Cú cắt bóng sẽ giúp bạn có cảm giác tốt hơn khi thực hiện động tác vô lê. Trên thực tế 2 động tác này có cách thực hiện tương đối giống nhau.

Bạn không nên sử dụng cú thuận tay xoáy lên nhiều ( gọi là topspin )

Nhiều bạn sẽ có phản ứng khi đọc đến đây vì đây là cú đánh phải có khi đánh đơn Tennis. Nhưng trong đánh đôi, một cú đánh topspin là điều cấm kỵ vì nó sẽ tạo điều kiện cho đối thủ của bạn thực hiện có vô lê trên lưới dễ dàng. Tất nhiên, hướng dẫn này áp dụng cho trường hợp đối thủ của bạn có trình độ ngang bằng hoặc cao hơn, còn những đối thủ có trình độ thấp hơn hoặc hay đứng cuối sân, nhất là bên tay trái thì điều này sẽ gây khó khăn cho đối thủ.

Nếu bạn có trình độ cao, bạn đã sử dụng thành thục kỹ thuật đánh bóng líp ( xoáy lên ) ra hai bên cạnh ( hay thường gọi là đánh ra mang ) hoặc để bóng bay thấp và rơi ngay vào chân đói thủ thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng kỹ thuật này.

Bạn nên sử dụng kỹ thuật đánh bóng trên đầu ( overhead ) đa dạng

Bạn sẽ phải cần phân biệt rõ ràng 2 cú đánh khi bóng bay cao trên đầu bạn :

  • Smash là đập bóng mạnh
  • Overhead là bạn đánh nhiều kiểu khác nhau, thường thì có lực nhẹ hơn smash

Khi bạn đối mặt với 1 cú lốp bóng qua đầu và đối thủ thì đang đứng chờ 1 cú smash của bạn ở cuối sân thì điều bạn cần làm là 1 cú đánh trên đầu bóng xoáy ngang ra hai mang. Nếu thực hiện được tốt cú đánh này, đối thủ của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì họ sẽ phải di chuyển từ cuối sân lên để đánh trả. Thường là phải đánh khi đang chay thục mạng và để lại khoảng trống mênh mông ở phía sau.

Đây là cách chơi có chiến thuật rõ ràng, thông minh và biết mình phải làm gì trong những tình huống bóng tiếp theo.

Bạn không nên lạm dụng quá nhiều cú smash

Nguyên nhân tại sao bạn không nên lạm dụng quá nhiều cú smash? Vì khi bạn đập bóng mạnh, nếu đối thủ đỡ được ( thường thì bóng sẽ lại lốp qua đầu bạn), bạn lại đập mạnh ( sẽ cố gắng đập mạnh hơn ) và tình huống kia lại lặp lại hoặc kết thúc với cú đánh hỏng của bạn (vì nhiều yếu tố như đuối sức, nản, di chuyển sai vị trí sau khi thực hiện hàng loạt cú đập bóng mạnh)

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy các tay vợt thường xuyên lốp bóng cao thì thường rất giỏi đỡ những cú đập bóng mạnh. Họ lốp bóng vì họ giỏi kỹ năng đó và vì họ biết rằng đối thủ sẽ ngày càng đập mạnh hơn và cuối cùng thường là đánh hỏng.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Nếu đã đọc đến đây thì xin chúc mừng bạn, ban đã có lợi thế hơn so với những người đánh đôi Tennis khác .

Xem thêm những tin tức khác tại đây 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THƯƠNG MẠI NUPA

Email: marketing@nupasport.com

Điện thoại: 0986.056.578 – 0931.27.27.06

Facebook: https://www.facebook.com/nupasport